banner
kinh nghiệm đầu tư đất nền

5 Kinh nghiệm đầu tư đất nền an toàn sinh lời cao

Những “cái bẫy”, rủi ro dễ gặp phải khi đầu tư đất nền, bí quyết, kinh nghiệm đầu tư đất nền an toàn, hiệu quả, lời cao.

Đầu tư đất nền là một trong những hình thức kinh doanh thu hút nhất hiện nay. Vậy nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm đầu tư đất nền hiệu quả sinh lời cao.

Thế nào là đất nền?

Những mảnh đất trong dự án đã được quy hoạch nhưng chưa xây dựng, gần như chưa có bất kỳ sự tác động nào của máy móc hay con người (san đất, đào lấp, đổ đất,..) thì được gọi là đất nền.

Chủ sở hữu sẽ hưởng được những lợi thế như giấy tờ hợp lệ, quy hoạch rõ ràng và tiện ích nội – ngoại khu (công viên, trường học, chợ, bệnh viện,…) khi mua đất nền dự án.

Loại hình kinh doanh bất động sản này có khả năng sinh lời rất cao nếu biết nắm bắt thời điểm. Ngoài ra, đầu tư đất nền có hiệu quả, an toàn, hạn chế gặp phải những rủi ro thì cần tham khảo kinh nghiệm mua đất nền dự án.

Kinh nghiệm đầu tư đất nềnĐất nền là đất đã được quy hoạch nhưng vẫn giữ nguyên hiện trạng, chưa chịu sự tác động của máy móc, con người

5 kinh nghiệm đầu tư đất nền sinh lời cao

Đầu tư đất nền dự án đang trên đà phát triển, có tiềm năng sinh lời vô cùng hấp dẫn. Để dự án sinh lời lớn và hạn chế mắc phải những rủi ro, người đầu tư cần phải bỏ túi những kinh nghiệm mua đất nền dự án sau đây:

Nắm rõ thông tin dự án

Trước khi muốn đầu tư vào mảnh đất nào đó, kinh nghiệm đầu tư đất nền đầu tiên là cần phải nắm rõ thông tin tổng quát của dự án.

Việc xem xét thông tin dự án rất quan trọng nên đừng vội quyết định qua lời môi giới. Vì mục đích bán được hàng mà không ít nhân viên môi giới sử dụng chiêu trò, thủ đoạn khác nhau.

Trên những tờ rơi quảng cáo, banner treo ngoài đường với lời chào đất nền giá cực kì rẻ đều là chiêu trò đánh vào tâm lý người Việt Nam thích rẻ. Đất nền có giá rẻ như vậy vì không có giấy tờ pháp lý, dự án ma hoặc sổ chung, giấy tay. Vì vậy hãy thật cẩn trọng khi mua đất nền dự án giá rẻ.

Tìm hiểu kỹ thông tin của chủ đầu tư

Bước tiếp theo bạn cần làm sau khi đã nắm rõ thông tin dự án đó là tìm hiểu về chủ đầu tư, có uy tín hay không? Để xem xét điều này, bạn cần dựa vào quá trình lịch sử của chủ đầu tư, tài chính và năng lực của chủ đầu tư, dự án còn thế chấp ngân hàng.

Kinh nghiệm mua đất nền đầu tư này sẽ tránh gặp phải trường hợp chủ đầu tư còn yếu về nguồn lực tài chính, trường hợp đầu tư không đúng mục đích, làm chậm tiến độ.

Kinh nghiệm mua đất nền dự án có giấy tờ pháp lý

Sau khi đã nắm rõ thông tin về dự án và chủ đầu tư thì bạn nên kiểm tra các loại giấy tờ trong hồ sơ pháp lý. Đây là một trong những kinh nghiệm đầu tư đất nền mà bạn cần lưu ý.
Vì là nguồn tiền đầu tư của mình, bạn nên chủ động yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ pháp lý. Lô đất phải có quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền và được phê duyệt quy hoạch tỉ lệ 1/500 có đầy đủ giấy tờ. Hoặc tra cứu thông tin đất nền tại UBND nơi phê duyệt dự án.

Kinh nghiệm mua đất nền dự án có giấy tờ pháp lýLô đất đã có quyết định giao đất của cơ quan thẩm quyền và được phê duyệt quy hoạch tỉ lệ 1/500 đầy đủ giấy tờ

Ngoài ra, không nên mua đất nền có sổ chung vì dễ xảy ra tranh chấp. Nếu không giải quyết tận gốc sẽ khiến bạn gặp nhiều phiền toái. Các vấn đề tranh chấp mà nhà đầu tư có thể gặp phải: không tách được sổ đỏ do diện tích không đủ quy định Nhà Nước, không thỏa hiệp được với người mua cùng, xác định vị trí của lô đất rất khó khăn,…

Tiện ích nội – ngoại khu và vị trí đất nền dự án

Kinh nghiệm đầu tư đất nền mang yếu tố quyết định về lợi nhuận là lựa chọn vị trí khu đất có đầy đủ tiện ích. Vì vị trí là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để hấp dẫn người đầu tư đất nền. Tâm lý của mọi người đều muốn mua đất ở nơi đông dân cư, tiện lợi cho việc di chuyển mua sắm các nhu yếu phẩm hằng ngày.

Vì lẽ đó, nhà đầu tư cần chọn nơi có tiện ích nội – ngoại khu. Để đáp ứng nhu cầu thường nhật của các gia đình như chợ, trường học, bệnh viện, quán xá hoặc cao cấp hơn là siêu thị, trung tâm thương mại, nhà thi đấu, công viên,…

Định giá giá trị thực của đất nền

Một trong những kinh nghiệm đầu tư đất nền mang tính cấp thiết là định giá. Không nên đầu tư đất nền khi chưa đánh đúng giá trị thực và tiềm năng tương lai của mảnh đất đó. Điều này giúp nhà đầu tư không bị ép giá cao và đầu tư vào những mảnh đất không có tiềm năng phát triển.

So sánh với giá đất nền khu vực xung quanh cùng thời điểm là phương thức định giá phổ biến hiện nay, chỉ mua khi đất nền có giá thấp hơn hoặc ngang bằng với giá thị trường. Ngoài ra, bạn có thể nhờ đến chuyên gia bất động sản đưa ra lời khuyên có nên đầu tư dự án này không và tư vấn giá cả hợp lý cho lô đất.

Những “cái bẫy” khi không có kinh nghiệm đầu tư đất nền

Những người mua đất nền đầu tư dễ bị đánh lừa bằng những chiêu trò tâm lý của “cò đất”. Vậy những “cái bẫy” đó là gì?

Đòn tâm lý kinh điển nhất vẫn là thổi giá đất nền lên cao hơn giá trị thật để sinh nhiều tiền lời. Để bạn cảm thấy mảnh đất nền ấy vừa tốt vừa có giá hời. “Cò đất” không chỉ kê khống giá các lô đất xung quanh mà còn phân tích cặn kẽ nhược điểm của mảnh đất vừa được giới thiệu nhằm tạo lòng tin nơi bạn.

Những “cái bẫy” khi không có kinh nghiệm đầu tư đất nềnĐất nền có sổ đỏ chưa? Sổ đỏ riêng từng mảnh hay chung cả lô chưa tách thửa? Đất có đang tranh chấp? Có phải là đất thổ cư hay không?

Sau màn “thổi giá”, “cò đất” thường cho thấy tiềm năng sinh lời dựa vào việc kể về những dự án hạ tầng, trung tâm thương mại với quy mô lớn sắp được triển khai.

Đối với các đất nền chưa có giấy tờ pháp lý hoàn chỉnh, “cò đất” vẫn giới thiệu khách mua và hứa hẹn sẽ làm giấy tờ.

Vì vậy, bạn cần thận trọng kiểm tra đất nền đã có sổ hồng chưa? Sổ hồng riêng cho từng mảnh đất hay là chung cho cả lô đất chưa tách thửa? Đất có đang tranh chấp hay không? Mục đích sử dụng đất có phải là thổ cư hay không?

Ngoài các chiêu trò trên, hối thúc đặt cọc tiền đất ngay trong buổi gặp đầu tiên cũng là 1 trong những cái bẫy thường gặp.

Nếu như bên bán hàng chỉ toàn giới thiệu những cái lợi, hối thúc đặt cọc vì chậm trễ sẽ có người khác mua thì bạn nên hoãn lại buổi thương lượng, cẩn trọng kiểm tra lại thông tin và tham khảo ý kiến những người có kinh nghiệm mua đất nền dự án để tránh mua lầm.

Bỏ túi 5 kinh nghiệm mua đất nền dự án trên sẽ giúp bạn không gặp phải những rủi ro, tranh chấp đất về sau, mà còn thu về lợi nhuận cao. Cũng như tích lũy cho mình vốn kiến thức sẵn có để tránh mắc bẫy những nhà môi giới đất nhiều chiêu trò.

Xem thêm: Kinh nghiệm mua nhà xây sẵn và những điều cần lưu ý