banner
kinh nghiệm mua đất thổ cư

Nắm rõ kinh nghiệm mua đất thổ cư để tránh bị mất tiền oan

Mua đất thổ cư như thế nào mới an toàn là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người hiện nay. Tìm ra những yếu tố quyết định khi mua đất thổ cư và kinh nghiệm mua đất thổ cư qua bài viết.

Mua đất thổ cư như thế nào mới chính xác và an toàn. Hãy cùng LOGIVAN tìm ra những yếu tố quyết định khi mua đất thổ cư và kinh nghiệm mua đất thổ cư qua bài viết.

Đất thổ cư là như thế nào?

Khái niệm đất thổ cư được dùng để chỉ đất phi nông nghiệp, dùng để xây cất nhà cửa, các công trình và con người có thể sinh sống trên mảnh đất ấy. Đất thổ cư được canh tác từ đất nông nghiệp.

Để được chứng nhận là đất thổ cư thì người chủ đất phải thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp theo luật đất đai của nhà nước.

Hãy chắc chắn rằng mảnh đất mà bạn chuẩn bị mua là đất thổ cư đã được chuyển mục đích sử dụng và có giấy tờ pháp lý rõ ràng.

Những kinh nghiệm mua đất thổ cư dành cho bạn

Tìm hiểu về vị trí của mảnh đất

Vị trí của mảnh đất là yếu tố then chốt ảnh hưởng đến quyết định mua nhà của bạn. Những người có nhiều kinh nghiệm mua đất thổ cư chia sẻ hãy tìm hiểu về hướng của mảnh đất có phù hợp với tuổi và sự nghiệp làm ăn của bạn hay không.

kinh nghiệm mua đất thổ cưVị trí của đất thổ cư rất quan trọng

Đảm bảo rằng mảnh đất có khả năng xây nhà và không nằm trong diện sắp giải tỏa hay đang trong thời gian tranh chấp. Tuyệt đối không mua đất khi bạn nắm được mảnh đất của bạn mắc phải hai vấn đề trên.

Kinh nghiệm mua đất thổ cư tránh được lừa đảo đó là bạn nên từ chối khéo léo và không nên dính dáng đến những vấn đề riêng tư của chủ đất. Bạn có thể thăm dò làng xóm xung quanh hoặc tìm hiểu thông tin về khu đất trên mạng.

Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu về vấn đề giao thông xung quanh khu đất. Khu đất của bạn sẽ “được giá” hơn nếu nó nằm gần sân bay, trường học, khu dân cư đông đúc. Khu đất có gần nơi có giao thông đông đúc hay không.

Không nên mua đất gần nghĩa địa bãi rácKhông nên mua đất gần nghĩa địa bãi rác

Tất nhiên, với nhiều thuận lợi như vậy thì giá đất sẽ không hề rẻ, nhưng tiền nào của nấy, bạn có thể đầu tư cho tương lai sau này của mình chỉ từ một mảnh đất nhỏ. Có thể sau này xung quanh mảnh đất của bạn sẽ phát triển thêm và chính bạn cũng đang sở hữu khối tài sản khổng lồ.

Ngoài ra, địa chất của khu đất cũng khá quan trọng khi bạn mua đất, nếu bạn lên kế hoạch xây nhà từ mảnh đất vừa mua kinh nghiệm mua đất thổ cư khuyên bạn hãy đảm bảo rằng khu đất không nằm trên một nền đất yếu và nhũn nhão, điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm móng sau này của nhà bạn.

Nếu xung quanh khu đất nhà bạn có bãi rác, nghĩa địa hoặc nhà tù thì nơi này không phù hợp để bạn sinh sống và làm việc trong một thời gian dài. Ở những nơi u tối sẽ ảnh hưởng đến tâm lý chung của bạn và cả gia đình bạn nữa.

Đất thổ cư phải có sổ đỏ

Một trong những kinh nghiệm mua đất thổ cư bạn cần nắm khi giao dịch nhà đất đó là khu đất cần phải có sổ đỏ. Sổ đỏ là yếu tố quan trọng quyết định tính pháp lý của khu đất.

Một mảnh đất có sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) sẽ tránh được những rắc rối về mặt tranh chấp và thuận lợi hơn cho bạn nếu có đền bù thu hồi đất sau này.

Đất thổ cư phải có sổ đỏSổ đỏ quyết định tính pháp lý của mảnh đất

Bạn cũng nên tránh giao dịch bằng giấy tờ viết tay vì những loại hình thức giấy tờ này sẽ không được pháp luật chấp nhận. Hãy làm việc bằng giấy tờ gốc đã được chứng thực và xác nhận bằng công chứng.

Điều kiện cuộc sống xung quanh mảnh đất

Nếu bạn có ý định lâu dài là xây nhà sinh sống từ mảnh đất mà bạn sẽ mua, bạn nên tìm hiểu kỹ về những điều kiện sống xung quanh mảnh đất của bạn. Những kinh nghiệm mua đất thổ cư sẽ có những lưu ý nhỏ này dành cho bạn.

Hãy chắc chắn rằng khu đất bạn ở sẽ được cung cấp đầy đủ điện và nước sạch sau khi xây cất để không phải vướng vào tình trạng nhà thì xây xong nhưng lại sống cảnh như ở thời nguyên thủy không điện không nước. Điều đó chắc hẳn chẳng ai muốn xảy ra đối với mình.

Chú ý đến những người hàng xóm xung quanh bạn, họ là người như thế nào. Đừng vội mua đất nếu khu đất quá phức tạp và có nhiều thành phần xấu ở gần khu đất nhà bạn, điều này không tốt nếu như nhà bạn có trẻ em.

kinh nghiệm mua đất thổ cư cho người già, trẻ sơ sinh thì đất cần đặc biệt cần yên tĩnh. Không nên chọn ở một nơi quá ồn ào náo nhiệt tiếng xe qua lại sẽ làm giảm chất lượng sống của thành viên trong nhà.

Nếu khu đất ở một nơi quá hẻo lánh và ở cách xa trung tâm thì bạn nên cân nhắc việc này có thuận tiện cho việc đi làm, đi học của những thành viên trong nhà hay không. Nếu nhà bạn có người đi làm về khuya phải đảm bảo an toàn.

Phải có đầy đủ chữ ký trong hợp đồng mua đất

Khi đã đi đến quyết định mua đất thì bạn nên yêu cầu bên bán thu thập đầy đủ chữ ký xác nhận của các thành viên có tên trong hộ khẩu như vợ chồng con cái. Tránh trường hợp tranh chấp kiện cáo của những người trong nhà khi chủ đất đã bàn giao đất cho bạn.

Trong trường hợp mảnh đất bạn sắp mua là đất thừa kế thì tất cả những người được thừa kế phải cùng nhau ký tên vào biên bản đồng ý bán đất. Có như vậy thì mới tránh được những mâu thuẫn không đáng có từ bên chủ đất và bạn sẽ được pháp luật bảo vệ nếu có xảy ra kiện cáo.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm mua nhà chung cư