banner

Những điều kiện kinh doanh vận tải mà bạn cần nắm

Luật sư tư vấn luật kinh doanh. Các điều kiện kinh doanh vận tải là gì? Thủ tục thế nào? Tìm hiểu điều này cùng với Phương pháp Taian.

Xin chào luật sư, tôi rất mong câu hỏi này từ luật sư: Tôi mới mua một chiếc ô tô riêng 7 chỗ. Hiện tại tôi cần đăng ký một công ty để vận chuyển hành khách. Thủ tục là gì? . Mong nhận được lời khuyên từ một luật sư.

Xin chào! Cảm ơn bạn đã hỏi một công ty luật Thái Lan về trường hợp của bạn. Chúng tôi muốn cung cấp cho bạn các đề xuất sau:

điều kiện kinh doanh vận tải

Bạn đang tìm kiếm kinh doanh vận tải hành khách, vì vậy trước tiên bạn phải thành lập một doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc thương mại cho doanh nghiệp vận tải hành khách dựa trên quy mô của hoạt động kinh doanh.

Thủ tục thành lập các doanh nghiệp như vậy có thể được tìm thấy trong Luật Doanh nghiệp 2014, Luật Hợp tác 2012 và Nghị định 78/2015 / ND-CP.

Theo Điều 67 của Luật giao thông đường bộ 2008, các điều kiện để kinh doanh vận tải ô tô như sau:

“1. Doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh tham gia hoạt động kinh doanh vận tải ô tô phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

(1) Đăng ký kinh doanh vận tải ô tô theo yêu cầu của pháp luật;

b) đảm bảo số lượng, chất lượng và tuổi thọ của phương tiện phù hợp với hình thức kinh doanh, ngành vận tải phải được trang bị thiết bị giám sát chuyển động của xe theo quy định của chính phủ;

c) Theo kế hoạch kinh doanh và hợp đồng lao động bằng văn bản, để đảm bảo rằng số lượng tài xế và nhân viên phục vụ; nhân viên phục vụ ô tô phải được đào tạo kinh doanh vận tải và các khía cạnh hoạt động về an toàn giao thông; cấm việc sử dụng các trình điều khiển bị cấm bởi luật hoạt động của mình;

d) Nhân viên trực tiếp quản lý hoạt động vận tải của doanh nghiệp, hợp tác xã phải có trình độ chuyên môn vận tải;

d) Nó có chỗ đậu xe phù hợp cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ gia đình thương mại, và đáp ứng các yêu cầu về trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ, chiến đấu và vệ sinh môi trường.

2. Chỉ các doanh nghiệp và hợp tác xã mới được phép tham gia các dịch vụ hành khách trên các tuyến cố định và dịch vụ hành khách bằng xe buýt hoặc taxi, và phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

a) các điều kiện quy định trong đoạn 1 của bài viết này;

b) có một bộ phận chịu trách nhiệm quản lý tình trạng an toàn giao thông;

c) Đăng ký tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ công với các cơ quan có thẩm quyền và phát hành công khai.

Các doanh nghiệp và hợp tác xã chỉ được phép tham gia buôn bán hàng hóa trong container và tuân thủ đầy đủ các quy định tại khoản 1 và 2 b của bài viết này.

Chính phủ quy định các điều kiện và giấy phép cho kinh doanh vận tải ô tô. ”

cho kinh doanh vận tải ô tô

Do đó, để vận hành hợp pháp vận chuyển hành khách, bạn phải có các giấy phép sau:

Thứ nhất, giấy phép kinh doanh vận tải ô tô theo quy định của Nghị định số 86/2014 / ND-CP như sau:

“Trước hết, đơn vị vận hành vận tải hành khách và đơn vị vận hành vận tải hàng hóa phải có giấy phép vận chuyển xe cơ giới (sau đây gọi chung là giấy phép kinh doanh).

2. Đối với doanh nghiệp vận tải chưa có giấy phép kinh doanh trước ngày nghị định này có hiệu lực, việc cấp giấy phép kinh doanh phải tuân theo bản đồ đường bộ. ”

Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải theo Nghị định số 86/2014 / ND-CP như sau:

-Các hồ sơ xin giấy phép kinh doanh bao gồm:

+ Xin cấp giấy phép kinh doanh theo mẫu quy định của Bộ Giao thông vận tải;

+ Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (hoặc bản sao có bản gốc để so sánh);

+ Bản sao công chứng bằng cấp và chứng chỉ để quản lý trực tiếp nhân viên vận chuyển (hoặc đính kèm bản gốc để so sánh);

+ Kế hoạch kinh doanh vận tải ô tô theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;

+ Quyết định thành lập và định nghĩa chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý và giám sát tình hình an toàn giao thông (đối với các doanh nghiệp và hợp tác xã vận tải hành khách trên các tuyến cố định và tuyến vận tải. Hành khách xe buýt, hành khách taxi, vận tải container)

+ Mẫu đăng ký chất lượng dịch vụ vận tải (áp dụng cho các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia vận tải hành khách tuyến cố định, vận tải hành khách xe buýt, vận tải hành khách taxi).

-Vị trí thủ tục hành chính: Bộ Giao thông vận tải tỉnh bạn.

Tuy nhiên, để có được giấy phép kinh doanh vận tải, số lượng xe phải được đảm bảo.

-Đối với phương tiện chở hành khách trên một tuyến cố định, các điều kiện quy định tại Nghị định số 86/2014 / Điều 15 Khoản 4 của ND-CP:

“4. Kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2016, số lượng phương tiện tối thiểu cho các doanh nghiệp và hợp tác xã tham gia dịch vụ vận tải hành khách cố định trên 300 km phải như sau:

a) Đối với các đơn vị có trụ sở tại một thành phố trung tâm: ít nhất 20 xe;

ít nhất 20 xe;

b) Đối với các đơn vị có trụ sở tại các khu vực còn lại: ít nhất 10 xe, đối với các đơn vị ở khu vực nghèo theo quy định của chính phủ: bắt đầu với hơn 05 xe. ”

-Đối với vận chuyển hành khách dựa trên hợp đồng hoặc du lịch bằng ô tô, cần đảm bảo rằng các điều kiện được quy định trong Nghị định số 86/2014 / Điều 18 (4) của ND-CP như sau:

“4. Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2017, theo đơn vị kinh doanh vận tải hành khách của hợp đồng, số lượng phương tiện tối thiểu mà đơn vị kinh doanh vận tải hành khách chở hành khách từ 300 km trở lên phải có như sau:

a) Đối với các đơn vị có trụ sở tại một thành phố trung tâm: ít nhất 10 xe;

b) Đối với các đơn vị có trụ sở tại các khu vực còn lại: từ 05 xe trở lên, đặc biệt đối với các đơn vị có trụ sở tại khu vực nghèo theo quy định của chính phủ: từ 03 xe trở lên. ”

Thứ hai, thủ tục cấp phù hiệu xe theo quy định tại Thông tư số 63/2014 / Điều 55 của TT-BGTVT như sau:

– Áp dụng cho huy hiệu sử dụng mẫu trong Thông tư số 63/2014 / Phụ lục 24 của TT-BGTVT;

-Attach chứng nhận kiểm tra môi trường và an toàn kỹ thuật ban đầu, giấy chứng nhận đăng ký xe và hợp đồng thuê xe so với tổ chức hoặc cá nhân cho thuê để so sánh hoặc chứng thực bản sao. Tài chính hoặc cho thuê tài sản, hợp đồng thuê xe giữa các thành viên và hợp tác xã (nếu chiếc xe không thuộc sở hữu của đơn vị kinh doanh vận tải). Đối với các phương tiện có biển số không ở nơi thực hiện các thủ tục hành chính, tình trạng của xe liên quan đến kinh doanh vận tải phải được tư vấn tại bộ phận dịch vụ vận tải ở nơi nhận được chứng từ. Theo thông báo số 63/2014 / Điều 55, Điều 12 của TT-BGTVT, Bộ Giao thông vận tải nơi phương tiện có giấy phép địa phương.

-Cung cấp tên trang web, tên người dùng và mật khẩu để truy cập thiết bị giám sát hành trình của xe để lấy huy hiệu.

Thủ tục hành chính được thực hiện tại Sở Giao thông vận tải tỉnh.

Ngoài ra, đối với từng loại hình kinh doanh, dịch vụ vận tải theo hợp đồng hoặc tuyến cố định, thông tin phải được ban hành theo quy định của Thông tư 63/2014 / TT-BGTVT.

Nếu bạn không muốn thực hiện các quy trình trên, bạn có thể gửi xe của mình đến đơn vị kinh doanh hành khách để họ có thể thực hiện các quy trình này cho bạn. Mẫu đơn có thể là hợp đồng thuê tài sản, hợp đồng tài trợ, …

Xem thêm: Kinh doanh photocopy có lãi không?